Bắt đối tượng trộm sâm Ngọc Linh bị truy nã

Công an huyện Nam Trà My cho biết, chiều 8.12 đơn vị vừa bắt giữ được đối tượng Phạm Xuân Trường (sinh năm 1991, dân tộc Ca Dong, trú tại thôn 3 xã Trà Linh) theo quyết định truy nã của về tội trộm cắp sâm Ngọc Linh.

Trước đó, vào khoảng 17h ngày 29/8/2020, Phạm Xuân Trường đang trên đường về nhà tại thôn 3, xã Trà Linh, khi đến khu vực thôn 2 thì gặp mưa to, nên vào nhà ông Trần Văn Hạnh để tránh trú. Trường thấy nhà ông Hạnh vắng người nên nảy sinh ý đồ đột nhập trộm cắp tài sản bằng cách chu qua cửa sổ. Tại đây, đối tượng đã cạy tủ lạnh lấy tổng cộng 09 củ sâm Ngọc Linh. Đến tối ngày 31/8/2020, Phạm Xuân Trường đem 09 củ sâm Ngọc Linh trộm được xuống xã Trà Mai bán cho người kinh doanh sâm và lấy trước 05 triệu đồng tiêu xài cá nhân. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Công an huyện Nam Trà My đã thu giữ tang vật gồm 09 củ sâm Ngọc Linh tươi, tổng trọng lượng 430g, không hư hỏng, trị giá 44,75 triệu đồng. Sau khi củng cố hồ sơ, Cơ quan điều tra công an Nam Trà My đã tiến hành khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Xuân Trường về tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên Trường đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ngày 01/11/2020, Cơ quan điều tra ra lệnh truy nã đối với Phạm Xuân Trường. Đến ngày 08/12, khi Trường về thăm vợ tại thôn 1 xã Trà Mai thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Đối tượng Phạm Xuân Trường lúc bị bắt giữ

Được biết, đối tượng Phạm Xuân Trường đã có nhiều tiền án, tiền sự. Năm 2012 bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam tuyên tù có thời hạn 7 năm 6 tháng về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ. Năm 2018 bị Tòa án nhân dân huyện Nam Trà My tuyên án tù 9 tháng giam do trộm cắp Sâm Ngọc Linh.

Tác giả: Văn Thọ